Vụ chung cư The Parkland bơm nước tưới cây cho dân sử dụng: Nguy cơ nhiễm bệnh cao

Thứ bảy, 05/10/2019 | 09:15 GMT+7

HẢI YẾN

Ban quản lý chung cư The Parkland cho rằng, sự cố vừa qua là “chữa cháy” cho việc thiếu hụt nước nghiêm trọng tại chung cư chứ không có ý gian lận.

Do thiếu nước?

Liên quan đến vụ việc Ban quản lý chung cư The Parkland bị dân tố trộn nước giếng dùng để tưới cây với nước thủy cục bán cho người dân, sáng 5/10 ôngTrần Anh Tuấn, Trưởng Ban quản lý chung cư The Parkland cho biết trong hôm nay sẽ có 3 xe bồn loại 20 khối tiếp nước cho chung cư.

 Chung cư The Parkland, quận 12, TP.HCM nơi bị cư dân tố gian lận trong cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.
 Chung cư The Parkland, quận 12, TP.HCM nơi bị cư dân tố gian lận trong cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

"Sự cố vừa qua là do Ban quản lý “chữa cháy” cho vấn nạn hụt nước nghiêm trọng tại chung cư chứ không có ý gian lận. Tại buổi làm việc với UBND phường Hiệp Thành, quận 12 chúng tôi cũng xác nhận có tự ý bơm nước giếng vào nguồn nước sinh hoạt của người dân chứ không chối bỏ", ông Tuấn nói.

Trưởng Ban quản lý chung cư The Parkland cho biết thêm: “Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của cư dân cũng như của báo chí, chúng tôi đã ngưng không bơm nước, xin lỗi cư dân và rút kinh nghiệm sâu sắc sau vụ việc".

Để giải quyết việc thiếu hụt nước sinh hoạt ở chung cư The Parkland, Ban quản lý đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thiên Hoàng Phúc ở quận 11, TP.HCM tiếp viện ngay 3 xe nước với trữ lượng 20 khối một xe (giá 3,5 triệu đồng/xe) nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước cho cư dân trong khi chờ công ty nước Trung An xử lý.

Cư dân chung cư The Parkland tố, trẻ em bị dị ứng da vì dùng nước bị bẩn. 
Cư dân chung cư The Parkland tố, trẻ em bị dị ứng da vì dùng nước bị bẩn. 

Ghi nhận trực tiếp tại đầu nguồn nước thủy cục do nhà máy nước Trung An đấu nối, cũng như hệ thống bể chứa ngầm (trữ lượng 300 khối) và 8 bồn chứa nước dung tích 80 ngàn lít trên nóc chung cư, chúng tôi nhận thấy nguồn nước thật sự yếu và thiếu hụt rất nhiều. Bể chứa âm gần như khô cạn nước nên 8 bồn chứa nước trên nóc chỉ lưu giữ một lượng nước rất nhỏ.

Trong khi đó, đại diện Công ty Cấp nước Trung An xác nhận đã tiếp nhận phản ánh của người dân và Ban quản lý chung cư The Parkland về tình trạng thiếu nước, cũng như yêu cầu xin được đấu nối thêm đường cung cấp nước cho chung cư.

“Chúng tôi đã ghi nhận phản ánh của các bên và đã cử bộ phận kỹ thuật xuống dưới kiểm tra để có hướng xử lý. Hiện tại, đề nghị xin được nối thêm đầu cung cấp nước cho chung cư The Parkland của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại 12 (chủ đầu tư chung cư The Parkland) chúng tôi đã tiếp nhận và sẽ có hướng khắc phục sớm nhất", vị này nói.

Nói về sự việc bơm nước tưới cây vào bồn nước sinh hoạt của người dân, xảy ra tại chung cư The Parkland, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch phường Hiệp Thành, quận 12 cho biết việc Nan quản lý chung cư The Parkland tự ý bơm nước giếng cho cư dân sử dụng là hoàn toàn sai vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường cũng như sức khỏe của toàn cư dân đang sinh sống tại đây.

Hệ thống trữ nước và cung cấp nước  cho cư dân trên nóc chung cư The Parkland.
Hệ thống trữ nước và cung cấp nước  cho cư dân trên nóc chung cư The Parkland.

Do đó, ông Hùng đã yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại 12 và Ban quản lý chung cư có phương án kịp thời súc rửa bồn chứa nước, có phương án bảo vệ nguồn nước sạch, tiến hành đưa mẫu nước đi kiểm nghiệm và công bố rộng rãi cho bà con cư dân yên tâm sử dụng.

Bỏ tiền mua nước bẩn

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại đã có 431 căn hộ có người dân sinh sống trong tổng số 458 căn hộ tại chung cư The Parkland. Việc Ban quản lý tự ý bơm nước tưới cây vào bồn nước sinh hoạt của người dân khiến cư dân ở đây rất bức xúc.

Bà Phạm Thanh Thủy, cư dân tại block A chung cư nói rằng, bản thân gia đình tôi sử dụng nước ở chung cư, hàng tháng tôi bỏ tiền ra để mua nước thủy cục sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng nước tôi thấy ngứa toàn thân và có nổi các hạt ngoài da.

“Tôi bị ngứa hơn 3 tháng nay và phải đi khám và điều trị da liễu. Tôi mong các cấp chính quyền có trách nhiệm giải quyết thấu đáo. Tôi thật sự nghi ngại về nguồn nước nơi đây, cư dân chúng tôi không cảm thấy yên tâm khi sống trong chính ngôi nhà của mình”, bà Thủy nói.

Trước mắt, để khắc phục hiện tượng nước thi thoảng bị chuyển màu vàng và dục, ông Trần Anh Tuấn cho biết Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại 12 đã liên hệ được với một đội xúc rửa bể chứa nước chính của chung cư. Đơn vị này sẽ làm việc trong vòng 1 ngày để thau rửa bể chứa.

“Từ khi chung cư đưa vào hoạt động thì bồn chứa nước thủy cục từ nguồn cấp nước của Công ty Trung An chưa được chúng tôi xúc rửa lần nào, có thể đây là lý do gây nên hiện tượng nước bị dơ bẩn ở một vài thời điểm khi bơm nước vào bể, gây khấy đục váng cạn”, ông Tuấn lý giải.

  Bãi tập kết rác ở phường Hiệp Thành chỉ cách chưng cư The Parkland chỉ 800m nhưng Ban quản lý chung cư lại bơm nước giếng cho cư dân sử dụng. Điều này khiến nhiều người lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh. 

Bãi tập kết rác ở phường Hiệp Thành chỉ cách chưng cư The Parkland chỉ 800m nhưng Ban quản lý chung cư lại bơm nước giếng cho cư dân sử dụng. Điều này khiến nhiều người lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh. 

Nói về chất lượng nguồn nước giếng chưa qua hệ thống lọc, một chuyên viên Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường của Chi cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, nếu nguồn nước giếng bơm chưa qua hệ thống lọc rất dễ có nguy cơ nhiễm sắt, mangan và Magie.

Các nguyên tố như Asen (thạch tín), chì, thủy ngân cũng có nguy cơ hiện diện trong nước nếu như nguồn nước khai thác gần các bãi rác, khu vực ô nhiễm hoặc kênh rạch. Đặc biệt, nếu sử dụng nguồn nước có hàm lượng thạch tín vượt quá 10ptt là vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới và tiêu chuẩn Việt Nam, người dùng lâu ngày có thể bị các bệnh ung thư da, bàng quang, gan, hay bệnh tiểu đường, bệnh bạch huyết.

Một trong các nguy cơ khác mà người sử dụng nước giếng hay gặp phải là dính vi khuẩn E.Coli. Đây là vi khuẩn gây tiêu chảy. Với nước có hàm lượng quá cao của sắt và Mangan người dùng sẽ gây có triệu chứng khó tiêu, giảm hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, đặc biệt là rất nguy hại với trẻ em.

Các kim loại nặng trong nước ô nhiễm như crom sẽ gây viêm da, u nhọt hay những chất ô nhiễm “mới” như hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh hay hợp chất gây rối loạn nội tiết tố tồn tại trong nước cũng rất độc hại”.

Từ khóa: