Thứ năm, 28/05/2020

Xây nhà phố được gia hạn giấy phép xây dựng mấy năm?

Chủ nhật, 17/03/2019 | 00:29 GMT+7

TRÀ GIANG

Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng.

Gia đình tôi dự định xây một căn nhà 3 tầng lầu, rộng 100m2 ở TP.HCM. Tôi đã có giấy phép xây dựng, hạn đến năm 2020. Tuy nhiên, mẹ tôi vừa mới bị bệnh nặng nên gia đình dồn hơn phân nửa số tiền để chữa trị.

Mỗi giấy phép xây dựng nhà phố chỉ được gia hạn tối đa 2 lần. 
Mỗi giấy phép xây dựng nhà phố chỉ được gia hạn tối đa 2 lần. 

Hiện tại, vợ tôi phải nghỉ việc để ở nhà chăm mẹ tôi, vì thế gia đình mất đi một khoản thu nhập. Gia đình tôi không thể kịp xây dựng nhà trong năm 2020 được vì tài chính chưa đủ. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được gia hạn giấy phép không?

Anh Lê Đình Bình ở quận 12, TP.HCM

Luật sư Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TP.HCM giải đáp:

Căn cứ  khoản 1 điều 99 Luật xây dựng năm 2014 quy định về gia hạn giấy phép xây dựng thì  trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng.

Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

Như vậy, đối với trường hợp của gia đình bạn thì bạn cần phải gia hạn giấy phép xây dựng đó trước khi hết hiệu lực khởi công xây dựng như tôi vừa nêu.

 Hồ sơ và các giấy tờ chuẩn bị để gia hạn giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 2 điều 16 Thông tư 15/2016/TT – BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng bao gồm đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 2 Thông tư này, bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

Thời hạn gia hạn giấy phép xây dựng được ghi trong giấy phép xây dựng được cấp. Tuy nhiên, hiện tại đang là năm 2019 và câu chuyện gia đình bạn lo xa là diễn ra vào năm 2020. Do đó nếu có văn bản mới thay thế, sửa đổi bổ sung thì bạn vui lòng cập nhật để áp dụng cho phù hợp.

Từ khóa: