Xét xử vụ học sinh Trường Gateway chết trên xe đưa đón: Bị cáo Quy không được tập huấn về việc đưa đón học sinh

Thứ ba, 14/01/2020 | 12:50 GMT+7

MINH TUẤN

Sáng 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) xét xử 3 bị cáo liên quan vụ học sinh Trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Sáng nay, 14/1, Tòa án Nhân dân (TAND) quận Cầu Giấy (Hà Nội) xét xử vụ án Vô ý làm chết người, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến cái chết của bé Lê Hoàng L. - học sinh lớp 1 trường Gateway  tử vong ra xét xử, theo báo Lao Động.

Các bị cáo Doãn Quý Phiến (tài xế), Nguyễn Bích Quy (người đưa đón) hầu tòa với tội Vô ý làm chết người; Nguyễn Thị Thủy hầu tòa với tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đứng trước bục khai báo, nữ bị cáo Nguyễn Bích Quy khai trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nghề nghiệp tự do, trình độ học vấn 7/10, gia đình có 2 người con. Vào năm 2009, bị công an xử phạt hành chính về hành vi "Đánh bạc". 

Người thứ 2 đứng trước bục khai báo là bị cáo Doãn Quý Phiến. Trước bục khai báo, nam bị cáo khai nghề nghiệp lái xe, gia đình có 2 người con, bản thân chưa có tiền án, tiền sự gì. 

Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) là người thứ 3 đứng trước bục khai báo. Trước bục khai báo, nữ giáo viên liên tục gạt nước mắt, mặt cúi gằm. Lúc này, HĐXX liên tục phải nhắc nhở bị cáo bình tĩnh để trả lời các câu hỏi.

Ngoài các bị cáo còn có đại diện trường tiểu học quốc tế Gateway, Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Doàn Quý Phiến có luật sư Nguyễn Xuân Anh bào chữa; Nguyễn Thị Thủy được luật sư Phan Thị Lam Hồng, Chu Thị Trang Vân bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy bịt khẩu trang khi vào tòa - Ảnh: Tuổi trẻ.
Bị cáo Nguyễn Bích Quy bịt khẩu trang khi vào tòa - Ảnh: Tuổi trẻ.

Theo bản cáo trạng mà viện kiểm sát công bố, các bị cáo tài xế Doãn Quý Phiến cùng người đưa đón Nguyễn Bích Quy bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy khai không kí hợp đồng về việc đưa đón học sinh. Bị cáo được 1 người tên Đoàn ở công ty Ngân Hà thuê đón học sinh trên xe buýt số 19. Nhiệm vụ hàng ngày là đón các học sinh đưa các cháu đến trường rồi đưa tới nhà ăn ở tầng 2 trường Gateway rồi ký vào sổ.

"Tôi cùng lái xe đón các cháu học sinh đến trường, tôi cho các cháu vào trường lên tầng 2 nhà ăn rồi xuống tầng 1 ký...", nữ bị cáo khai. Bị cáo Bích Quy khai không được tập huấn về việc đưa đón học sinh, chỉ được anh Đoàn hướng dẫn qua. Anh Đoàn không hướng dẫn bị cáo cụ thể về việc đưa đón các học sinh. 

Theo Trí Thức Trẻ, vào sáng 6/8, nữ bị cáo đi xe đến trường Gateway rồi gửi xe tại đây. Khoảng 6h15 phút, bị cáo đi xe đến trường Gateway, lái xe Phiến đi xe Khoảng 6h45 phút đi đến điểm của cháu Long nhưng cháu chưa tới nên bị cáo đã gọi điện cho mẹ cháu bé. 10 phút sau, cháu Long được 1 người đưa xuống, lúc xuống cháu mặc quần đùi, áo phông đỏ, sức khoẻ bình thường. 

Lên xe cháu Long ngồi hàng ghế thứ 4, bị cáo cầm balo của cháu đặt vào cạnh chỗ cháu bé ngồi. Cháu Long ngồi ở cạnh cửa sổ. Sau khi đón cháu Long, chiếc xe đi đón thêm 2 đón nữa, 1 điểm 3 cháu và 1 điểm 4 cháu. Trên xe, bị cáo ngồi ở hàng ghế thứ 2 sát cửa. Cháu Long là người thứ 6 lên xe. 

Bị cáo Quy khai không nhớ hết tên của các cháu do mới là buổi đi đưa đón thứ 2. Lúc lên xe, cháu Long khoẻ mạnh bình thường, không buồn ngủ. Khi gần tới trường, nữ nhân viên đưa đón đứng lên gọi các học sinh đeo bao lô vào, sắp tới trường rồi. Đến khoảng 7h, xe đến trường Gateway. 

Bị cáo Quy khai tất cả 13 cháu đều đăng kí ăn sáng tại trường. Khi đến khu vực các cháu ăn sáng, thấy cháu H. và G. khóc nên bị cáo đã lấy đồ ăn cho các cháu. Tới phòng ăn sáng, do đông các học sinh quá nên không để ý đến cháu Long. 

Các cháu ăn sáng xong, cô giáo có trách nhiệm đưa học sinh tới lớp. Khi đưa học sinh vào phòng ăn sáng, bị cáo Quy xuống tầng 1 ký vào giấy biên nhận. "Thấy các người đưa đón khác đi ký thì bị cáo đi theo, nội dung ký là ghi số cháu vào sổ, các cháu nào nghỉ thì ghi nghỉ có phép hay không và ghi vào việc các cháu có quấy khóc hay không?", bị cáo Quy khai. 

Bố của nạn nhân (giữa) đến tham dự phiên tòa - Ảnh: Tuổi trẻ.
Bố của nạn nhân (giữa) đến tham dự phiên tòa - Ảnh: Tuổi trẻ.

Bị cáo khai tất cả các học sinh bình thường, đã xuống hết xe nên kí vào giấy đã đủ 13 học sinh tới trường. Khi ký xong, bị cáo đi về nhà và đến khoảng 15h45 phút thì đến trường đón các học sinh. Tất cả các học sinh xuống xe nhưng còn thiếu 1 cháu là cháu Long nên bị cáo đã báo cho chị The thiếu cháu Long. 

Sau đó, chị The thông báo là đưa các học sinh ra xe trước và chị này sẽ thông báo cho gia đình cháu bé. "Khi dẫn các cháu ra đến ngoài đường thì thấy tài xế Phiến ngồi ngay cổng chính của trường Gateway. Tôi hé cửa xe ra thì các cháu hô là có người chết trong xe...", bị cáo Quy khai. 

Thời điểm phát hiện cháu Long trong tư thế nằm ngửa, 2 tay duỗi thẳng, 1 dép ở gần tay phải, 1 dép ở cuối chân, ba lô ở hàng ghế thứ 3. Lúc này, do sợ quá nên bị cáo không nói được gì. Sau đó, 1 nam thanh niên ra và bảo bế cháu bé đi cấp cứu. 

Sau đó, có 1 người bế cháu đi cấp cứu trong tình trạng chân tay duỗi thẳng. Khi thanh niên bế cháu Long vào trường, nữ bị cáo vẫn ngồi trong xe. Lúc này, tài xế Phiến nghe vài cuộc điện thoại và thông báo đưa các cháu còn lại về các điểm.

Từ khóa: