Xu hướng giá vàng năm 2019 sẽ như thế nào?

Thứ ba, 19/02/2019 | 10:17 GMT+7

TUYẾT HƯƠNG

Từ năm 2004 đến nay, giá vàng tăng bình quân khoảng 8,6% nhưng mức độ rủi ro khi đầu tư vào vàng cực lớn. Vàng có là kênh đầu tư hấp dẫn?

Có đáng đầu tư?

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB), lâu nay vàng vẫn được coi là “hầm trú ẩn” an toàn cho hoạt động đầu tư của người Việt. Tuy nhiên, các số liệu thống kê tại Việt Nam thời gian qua cho thấy, trên 90% các nhà đầu tư vàng đều thua lỗ.

Hơn 90% các nhà đầu tư vàng đều thua lỗ.
Hơn 90% các nhà đầu tư vàng đều thua lỗ.

So với thời điểm cuối năm 2018, giá vàng năm 2019 có sự khác biệt rất nhiều khi có sự điều chỉnh tăng từ con số 1.200 USD/ounce lên mức 1.320 USD/ounce. Nguyên nhân giá vàng đang có chiều hướng tăng bởi sự tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Cùng với đó là dự kiến sẽ tăng lãi suất đồng USD của Fed. Dĩ nhiên, giá vàng trong nước cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này.

Theo dự báo của ông Hải, giá vàng thế giới có khả năng sẽ tăng thêm trong năm 2019, dao động ở mức là 1.350 USD/ounce, thậm chí mức kháng cự có thể lên đến cao nhất là 1.400 USD/ounce.

Với mức giá này, tại thị trường trong nước, giá vàng sẽ quay quanh con số 37 triệu đồng/lượng trong năm 2019, nếu tình hình thế giới không có gì thay đổi.

“Nhà đầu tư sẽ không lỗ với điều kiện là mua vàng đầu tư, không nên đầu cơ. Bởi việc lên xuống của giá vàng tuy có thể đem lại thanh khoản nhanh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro”, ông Hải nói.

Chủ tịch Hội đồng quản trị VGB, với Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc siết chặt quản lý vàng miếng, thị trường vàng sẽ ổn định về giá và không có sự tăng đột biến. Do đó, việc đầu cơ trong thời gian ngắn không đem lại lợi nhuận cao, thậm chí có thể lỗ.

Cũng theo ông Hải, với tình hình hiện tại, giá vàng trong ngắn hạn, ít nhất là hết quý I năm 2019 sẽ khó giảm về dưới 37 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín cho rằng, dù nhiều năm qua, việc đầu tư vàng có nhiều rủi ro, thậm chí là thua lỗ, kể cả trên sàn vàng lẫn vàng vật chất. Tuy nhiên trong năm nay, vàng có thể lập đỉnh mới và còn nhiều dư địa để vàng tăng trong thời gian ngắn.

“Xu hướng giá vàng năm 2019 mặc dù có tăng nhưng vẫn phụ thuộc vào nhiều biến số khó lường. Theo diễn biến hiện nay thì giá vàng có khả năng tăng hơn nhưng với mức độ không nhiều và rất khó có đột biến tăng như giai đoạn từ năm 2005-2007 (tăng từ 20-30%) hoặc năm 2009-2010 (tăng gần 30%). Dù vậy, chúng tôi vẫn tự tin đưa ra mức tăng dự kiến khoảng từ 5-10% so với mức giá hiện nay”, ông Tín nói.

Cũng theo ông Tín, nguyên nhân khiến giá vàng năm 2019 khó có đột biến do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc rất khó để giải quyết trong 1-2 năm vì 2 nước có rất nhiều việc phải giải quyết với nhau như thương mại, sở hữu trí tuệ, thị trường, lao động, quyền lợi của các doanh nghiệp 2 nước, các vấn đề về chính trị…

Tuy nhiên thời gian gần đây 2 nước đang rất nổ lực để giải quyết và thu hẹp các vấn đề căng thẳng trên. Từ đó, sự ảnh hưởng của việc cằng thẳng này sẽ ít tác động đến giá vàng trong năm 2019.  

Thứ hai, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa do Thượng viện không qua dự luật chi tiêu mới, trong đó có 5 tỷ USD xây bức tường biên giới với Mexico, cũng khiến các nhà đầu tư tăng cường mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump cũng đang có nhiều giải pháp tích cực khác để giải quyết vấn đề trên.

Cuối cùng, nếu có căng thẳng về kinh tế hay chính trị giữa các nước trên thế giới thì các nước này cũng sẽ cố gắng cùng giải quyết với nhau để tìm ra giải pháp tối ưu trên cơ sở cùng có lợi.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Ông Trần Thanh Hải cho rằng, năm 2019 trong ngắn hạn việc đầu tư vàng với giá vàng thế giới hiện tại trên 1.320 USD/ounce nhân với bảng giá của Vietcombank là 23.245 đồng/USD thì có thể thấy vùng giá vàng 9999 đã xấp xỉ 37 triệu đồng/lượng.

Không chỉ vàng, nhà đầu tư nên đầu tư nhiều danh mục khác nhau.
Không chỉ vàng, nhà đầu tư nên đầu tư nhiều danh mục khác nhau.

“Nếu so sánh với các biểu đồ mà tôi tính toán mức kháng cự ở 1.350 USD/ounce và sau đó là 1.400 USD/ounce thì vàng vẫn có dư địa trong một thời gian ngắn”, ông Hải nói.

Ông Bùi Quang Tín cho rằng, để tìm kiếm lợi nhuận từ vàng và thu hút nhà đầu tư kinh doanh vàng trong năm 2019, nhà đầu tư và các doanh nghiệp kinh doanh vàng cần xác định khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư, tức là khả năng chấp nhận thua lỗ bao nhiêu.

Thứ 2, danh mục đầu tư có gì. Ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản… Danh mục này chia sẻ lợi nhuận và rủi ro ra sao? Thứ 3 là kiến thức về đầu tư tài chính, vàng ra sao? Nguồn lực của mình đến đâu?

Cuối cùng là nhà đầu tư có khả năng và kiến thức về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật các thông tin kinh tế, chính trị… có liên quan tới thị trường vàng.

“Nhà đầu tư cần lưu ý, nếu xét về lịch sử giá vàng từ năm 2000 đến nay thì giá vàng hiện nay đang trong xu hướng xuống hoặc ngang. Còn xét từ năm 2013 đến nay, giá vàng giảm nhiều hơn tăng hoặc nếu tăng thì mức tăng không đáng kể và không đủ để bù đắp rủi ro”, ông Tín nói.

Chuyên gia này cho rằng, dù vàng vẫn được coi là kênh trú ẩn an toàn nhưng ông Tín khuyến nghị nhà đầu tư nên đầu tư nhiều danh mục khác nhau, nói nôm na là không “để chung trứng vào cùng một giỏ” trong giai đoạn hiện nay”, ông Tín chia sẻ.

Từ khóa: