Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan tiếp tục khả quan

Thứ tư, 17/07/2019 | 17:41 GMT+7

VIÊN VIÊN

Trong 3 năm trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan tăng trưởng liên tục, dự báo thời gian tới sẽ tiếp tục khả quan.

Theo hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, ở châu Âu thì Hà Lan không phải là nước sản xuất cá ngừ, nhưng lại là quốc gia trung chuyển lớn.

Hà Lan hiện đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ 6 trong khối EU. Quốc gia này cũng đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Trong 3 năm trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan tăng trưởng liên tục, đặc biệt là các sản phẩm cá ngừ đông lạnh.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này từ tháng 1 đến tháng 5/2019 đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ, trừ tháng 2 do thời gian nghỉ tết kéo dài, dao động từ 1,2 - 3,2 triệu USD/tháng.

Tổng 5 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2018, đạt hơn 12 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là nhóm các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh chiếm 89%.

So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh (như loin cá ngừ vây vàng đông lạnh, thịt cá ngừ vây vàng cắt lát đông lạnh…) tăng cao nhất 63%, đạt 10,4 triệu USD.

Trong khi đó, Hà Lan đang nhập khẩu rất nhiều các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp mã HS16 từ các nước.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm thương mại Quốc tế, Hà Lan nhập khẩu gần 62 triệu USD các sản phẩm này trong quý I/2019, chiếm gần 85% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này.

Đứng thứ 2 là các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304, chiếm 13%, đạt 9,3 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2018, nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp mã HS16 của Hà Lan có xu hướng giảm, nhập khẩu cá ngừ tươi sống đông lạnh tăng.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan sẽ tiếp tục khả quan
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan sẽ tiếp tục khả quan

Nếu như năm ngoái, Việt Nam chỉ là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 6 cho thị trường này, nay Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ ngoài khối EU lớn thứ 3 cho thị trường Hà Lan, đồng thời là nguồn cung cá ngừ tươi sống đông lạnh lớn nhất cho thị trường này.

Với lợi thế về FTA, Ecuador tiếp tục chiếm lĩnh thị trường cá ngừ Hà Lan. Hiện Ecuador đang chiếm 23% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ vào Hà Lan. Tương tự như vậy, việc ký kết thỏa thuận khai thác cá ngừ với EU cũng đang giúp Mauritius, nguồn cung lớn thứ 2, chiếm lĩnh thị trường này. Mauritius hiện đang chiếm 16% tổng kim ngạch nhập khẩu cá ngừ của Hà Lan. Tuy nhiên, so với quý I/2019, thị phần cá ngừ của Ecuador có xu hướng giảm, trong khi của Mauritius và Việt Nam tăng.

Việc Việt Nam tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do với EU đã là động lực thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Theo cam kết trong EVFTA, EU sẽ xóa bỏ thuế quan cho các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh (trừ thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304) ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Đối với các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS030487, EU sẽ xóa bỏ thuế quan cho Việt Nam theo lộ trình 3 năm, từ mức thuế cơ bản 18%, ngay khi hiệp định có hiệu lực. Với lợi thế này, các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS030487 sẽ tiếp tục giữ vững được vị thế tại thị trường này.

Hơn thế nữa, do Hà Lan hiện đang là trung tâm trung chuyển của EU. Lưu trữ hàng tại cảng Rotterdam có lẽ rẻ hơn như tại Hamburg và vận chuyển tới đến khu chợ lớn nhất của Đức tại Ruhr gần hơn, nên lượng hàng nhập khẩu vào Hà Lan đang có xu hướng tăng. Do đó, dự báo thời gian tới, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan sẽ tiếp tục khả quan. 

Từ khóa: