Yakuza Nhật Bản ăn trộm khoai và gạo để sống qua ngày

Thứ năm, 28/11/2019 | 17:29 GMT+7

DƯƠNG THỤY

Các thành viên yakuza Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ truy quét gắt gao của cảnh sát, vì thế đành phải ăn trộm khoai để sống qua ngày.

SCMP hôm 27/11 cho biết các vụ mất trộm hoa màu, trái cây liên tiếp xảy ra tại các vùng nông thôn tại  Nhật Bản  làm dấy lên nghi vấn có sự liên quan của các băng đảng mafia Nhật Bản được gọi là Yakuza .

Trong vụ việc mới đây xảy ra ở tỉnh Ibaraki, một nông dân cho biết đã bị lấy trộm 15 tấn khoai lang cất giữ trong nhà kho, chỉ 48 giờ sau khi thu hoạch và đóng gói. Số khoai lang trị giá 17.000 USD này theo kế hoạch sẽ được bán cho các nhà tiêu thụ đầu mối địa phương. Nạn nhân cho biết ông không khóa cửa nhà kho.

Trước đó, một nông dân ở tỉnh Niigata cũng báo cáo cảnh sát về vụ mất trộm 2,7 tấn khoai lang. Hồi cuối tháng 9, một nông dân khác ở tỉnh này cũng thông báo bị mất trộm 390 kg gạo Koshihikari, trị giá hơn 3.500 USD.

Mới đây, những tên trộm đã tấn công các vườn cây ăn quả ở tỉnh Aomori. Chủ sở hữu các vườn cây ăn quả cho biết thiệt hại tổng cộng là 600 chùm nho và khoảng 750 quả táo đã bị lấy mất.

Do tính chất mau hư hỏng của hoa quả và hoa màu, những kể thực hiện các vụ trộm cần có nguồn tiêu thụ đáng tin cậy, nhà chức trách cho rằng có khả năng các băng nhóm Yakuza đứng sau các vụ trộm.

Mafia Nhật Bản đang bị dồn vào chân tường, nên đã trộm khoai bán lấy tiền sống.
Mafia Nhật Bản đang bị dồn vào chân tường, nên đã trộm khoai bán lấy tiền sống.

Nghi ngờ trên là có cơ sở bởi trong năm 2018, một băng nhóm Yakuza được phát hiện đã ăn trộm dưa hấu từ các nông trại. Nhiều nguồn tin xác nhận các băng nhóm Yakuza ngày càng gặp khó khăn trong tìm được nguồn thu từ các hoạt động truyền thống như bảo kê, mại dâm, cho vay nặng lãi, đánh bạc và ma túy.

Trộm cắp trái cây và nông sản đã trở thành một vấn nạn tại Nhật Bản những năm gần đây, trong khi người nông dân vốn phải đương đầu với tình trạng thiếu nhân lực và già hóa, đe dọa trực tiếp đến kế sinh nhai của họ. 

Người nông dân bắt đầu tập hợp nhau lại trong mùa thu hoạch để cùng tuần tra các cánh đồng và vườn quả nhằm đảm bảo thành quả lao động của họ không bị đánh cắp. Một số người còn triển khai thiết bị bay gắn camera để giám sát cây trái khi chúng bắt đầu chín. 

Vẫn chưa có cuộc bắt giữ hay buộc tội nào được đưa ra. Cảnh sát đang điều tra vụ trộm gần đây tại tỉnh Ibaraki cho biết họ nghi ngờ có sự nhúng tay của tội phạm yakuza vào các vụ trộm khoai lang song chưa có đầu mối chắc chắn. Số nông sản đánh cắp sẽ được bán cho những cửa hàng thực phẩm nhỏ lẻ, không quan tâm đến nguồn gốc của nông sản. 

Giả thuyết trên càng thêm khả nghi sau khi cảnh sát phát hiện một băng đảng Yakazu trộm dưa hấu năm 2018 do gặp khó khăn trong các “ngành kinh doanh” truyền thống như mại dâm, cho vay nặng lãi, buôn ma túy hay đánh bạc.

Hồi tháng 5 năm nay, tờ Asahi Shimbun cho hay đã có hai thành viên yakuza bị bắt tại thành phố Nagoya vì hành vi ăn trộm vặt. Hai người đàn ông 52 và 59 tuổi là thành viên của băng Kobe Yamaguchi-gum - nhóm tội phạm lớn thứ 3 tại Nhật Bản trong năm 2016.

Những người này đã tìm cách trộm 198 sản phẩm trong siêu thị trị giá 680 USD (khoảng 15,6 triệu đồng). Hai đối tượng đã nhét gạo, dưa hấu và lươn vào giỏ mua hàng rồi cố rời đi mà không trả tiền. Cảnh sát cho biết một trong hai người đàn ông trên thú nhận rằng họ buộc phải ăn trộm để “nhóm có thể sống sót”.

Từ khóa: